Chuyên viên thanh toán quốc tế-cơ hội nghề nghiệp mới

Công việc của một chuyên viên thanh toán quốc tế (TTQT) rất đa dạng tùy theo mức độ phát triển của thương mại quốc tế.

1. Công việc của chuyên viên thanh toán quốc tế

Trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, việc làm chuyên viên thanh toán quốc tế (TTQT) có thể nói là tin tuyển dụng vô cùng hot trong thị trường tìm việc làm, thu hút được rất nhiều sự quan tâm và tham gia ứng tuyển từ các ứng viên trẻ-những người đang bước những bước đầu trong công cuộc tìm việc và ổn định sự nghiệp. Có thể gói gọn công việc của chuyên viên thanh toán quốc tế như sau: 
Kết hợp với các phòng ban khác để nhận các hồ sơ, phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế như chuyển tiền, phát hành,… và các giao dịch khác liên quan tới dịch vụ thanh toán quốc tế của khách hàng
Đảm bảo tính đúng quy tắc của hồ sơ, giấy tờ mà khách hàng cung cấp, đảm bảo đúng mẫu, đúng quy định của Ngân hàng và pháp luật
Thông báo, hướng dẫn khách hàng hoàn tất] hồ sơ, giấy tờ cần thiết
Tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng trong phạm vi thanh toán quốc tế
Đề xuất ý tưởng cải thiện chất lượng các sản phẩm, quy trình hiện hành để đơn giản hóa thủ tục và giảm thiểu tối đa thời gian cung cấp dịch vụ cho khách hàng
Lưu giữ sổ sách, hồ sơ, tài liệu, số liệu về công tác kế toán theo quy định của Ngân hàng
Mức lương: 6,000,000 – 8,000,000 VND

tuyển dụng chuyên viên thanh toán quốc tế

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Kinh nghiệm cần có khi tìm việc tại vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế:
Trước kia, nếu muốn tìm việc tại vị trí này, bạn cần có kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm về giao dịch thương mại hay kinh nghiệm làm việc liên quan tài chính ngân hàng rất cao. Nhưng trong vài năm trở lại đây, với sự mở rộng trong cơ chế tuyển dụng, các ngân hàng đã dành nhiều cơ hội hơn cho các sinh viên chưa có kinh nghiệm để khởi đầu từ vị trí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế. Đó cũng là cơ hội rất tốt cho những ai yêu thích và có mong muốn tìm việc tại vị trí này. Chuyên môn: Tốt nghiệp ngành ngân hàng, tài chính, kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh, ngoại thương.
Kỹ năng:
Để trở thành chuyên viên thanh toán quốc tế, bạn cần có những kỹ năng sau:
Khả năng chịu khối lượng công việc cao: Khi tìm việc tại vị trí TTQT, bạn cần chuẩn bị tư tường áp lực là không thể tránh khỏi. Hằng ngày, chuyên viên TTQT phải chịu áp lực công việc từ phòng Quan hệ khách hàng, rất nhiều hồ sơ phòng TTQT phải xử lí. Vừa chịu áp lực thời gian vừa chịu áp lực về tính chính xác, bạn không được có những thiếu sót trong quá trình công tác của mình.
Giỏi tiếng Anh: Với người làm TTQT thì tiếng Anh là yêu cầu rất quan trọng. Hằng ngày phải làm việc với rất nhiều hợp đồng trong và ngoài nước buộc bạn phải thành thạo Anh Văn về cả giao tiếp thông thường và chuyên ngành để đảm bảo độ chính xác của các giao dịch.
Bên cạnh đó, bạn cần có những kỹ năng sau:
Thao tác thuần thục các phần mềm tin học văn phòng (PowerPoint, Word, Excel)
Có khả năng hiểu, phân tích báo cáo tài chính và tư duy logic
Năng động, giao tiếp tốt
Có thái độ tích cực, kỷ luật, tinh thần trách nhiệmtìm việc mảng chuyên viên thanh toán quốc tế

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này

Nếu muốn tìm được việc làm tốt và phù hợp, Bạn cần phải tích cực nâng cao kỹ năng giao tiếp, tư vấn và thấu hiểu tâm lý khách hàng. Bạn có thể làm những công việc part time về bán hàng để rèn luyện kỹ năng này.
Đăng kí làm thực tập sinh tại Hội sở các Ngân hàng. Đây là bước đi phù hợp và được đánh giá là hữu ích nhất với các bạn sinh viên sắp ra trường. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập tại Vietnambankers.
Vì đây là chức vụ có liên quan mật thiết đến hoạt động xuất nhập khẩu nên bạn có thể bắt đầu từ tìm việc chuyên viên chứng từ xuất nhập khẩu tại các công ty xuất nhập khẩu, hoặc công tác tại các công ty vận tải biển, công ty Logistics. Sau hơn một năm làm việc, các bạn có thể ứng tuyển vào vị trí TTQT và Tài trợ thương mại. Kinh nghiệm Xuất nhập khẩu rất hữu ích cho 2 vị trí này. Bạn có thể tìm việc trong ngành xuất nhập khẩu tại Logistics4vn.

4. Con đường sự nghiệp

Hoàn tất xuất sắc nhiệm vụ của vị trí này bạn có thể được cân nhắc, bổ nhiệm các vị trí cao hơn như Phó phòng, Trưởng phòng thanh toán quốc tế. Công việc cấp quản lý TTQT như sau
Theo dõi toàn thể hoạt động của Phòng Thanh toán Quốc tế
Tổ chức thực hiện kế hoạch hàng năm và kế hoạch kinh doanh mảng Thanh toán Quốc tế hợp với với xu hướng phát triển của hệ thống và mục tiêu kinh doanh được giao
Quản trị, theo sát việc thực hiện kế hoạch kinh doanh, chất lượng dịch vụ trong mảng công việc phụ trách
Ngoài vị trí TTQT, bạn còn có thể làm việc tại vị trí chuyên viên Thanh toán thương mại (TTTM) đây là vị trí giao thoa giữa Quan hệ khách hàng và Thanh toán quốc tế, một vị trí mà hiện nay đang được các ngân hàng tuyển rất nhiều. Nếu có kiến thức TTQT thì rõ ràng bạn đang có lợi thế vượt trội hẳn.

tìm việc trong mảng thanh toán quốc tế

5. Các công việc liên quan

Nhân viên chăm sóc khách hàng
Nhân viên kinh doanh
Nhân viên chứng từ

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl