Hướng dẫn một số cách khắc phục lỗi màn hình đen thường gặp ở laptop

1. Lỗi do phần cứng

Lưu ý: Nếu bạn không hiểu rõ về cấu tạo hoặc về các phần cứng của laptop thì bạn nên tìm đến các địa chỉ sửa máy tính tại nhà quận 7, quận 1,quận 2…. uy tín không nên tự ý thực hiện việc tháo lắp vì rất có thể bạn sẽ còn làm laptop của bạn lỗi trầm trọng hơn.

Nếu sau khi kiểm tra màn hình laptop của bạn bị đen không phải do những nguyên nhân trên thì rất có khả năng màn hình bị đen do bị lỗi phần cứng nhất là những lỗi về card đồ họa.

Trước tiên bạn hãy kiểm tra lại dây nguồn của màn hình nếu mọi thứ vẫn tốt thì đèn led ở góc màn hình sẽ sáng. Sau đó bạn hãy kiểm tra cáp nối VGA/DVI. Nếu được bạn hãy mượn một màn hình khác để kiểm tra xem liệu có phải màn hình của bạn bị hỏng hay không. Nếu như tất cả đều ok thì bạn hãy xem xét tới card đồ họa. Để kiểm tra card đồ họa bạn có thể thử tháo card ra rồi cắm lại, lấy một card đồ họa khác that và hay thiết lập chuyển sang chip đồ họa tích hợp.

2. Lỗi màn hình đen do lỗi phần mềm

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi màn hình đen. Thường thì xảy ra ở các phần mềm về phát media hoặc khi chơi Game thì chế độ toàn màn hình sẽ được kích hoạt, vì vậy nếu như phần mềm đang sử dụng hay game bạn đang chơi có vấn đề thì màn hình của bạn chắc chắn sẽ bị “đứng” ở màn hình đen khi chuyển tiếp sang chế độ toàn màn hình.

Do đó để tránh xảy ra trường hợp màn hình bị đen thì các bạn hãy căn chinh lại để màn hình ở chế độ vừa phải nếu như dữ liệu quá nặng.

Nếu như sau khi thiết lập lại chế độ mà vẫn xuất hiện lỗi màn hình laptop bị đen thì bạn nên bật tính năng kiểm sự cố của Windows về phần mềm để có thể biết được chi tiết hơn. Để bật chức năng này bạn hãy nhấn chuột phải vào tập tin thực thi sau đó chọn Propertie -> chọn tab Compatibiliti -> chọn Run compatibiliti troubleshooter.

3. Lỗi bản quyền Windows

[​IMG]

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi màn hình đen do lỗi win bản quyền. Lỗi này xảy ra trong quá trình cài Windows mà không active hoặc dùng key giả. Khi đó, nền màn hình laptop sẽ chuyển sang màu đen và có kèm theo 1 thông báo nho nhỏ góc phải dưới). Cách khắc phục là bạn chỉ cần active Windows của mình.

4. Do lỗi hiển thị về kết nối

Cũng có một số trường hợp lỗi màn hình đen xảy ra khi kết nối máy tính (laptop) với các thiết bị phát thông qua các cổng như DVI, HDMI, DisplayPort. Khi đó nếu xảy ra trường hợp cáp hoặc đầu kết nối bị hỏng thì sẽ dẫn đến hiện tượng màn hình máy tính bị đen.

Vì vậy nếu như gặp trường hợp này bạn nên kiểm tra lại dây cáp các đầu nối thật cẩn thận, vệ sinh các đầu kết nối. Sau đó bạn nên kiểm tra lại các cài đặt trên máy tính hay laptop đã được thiết lập đúng hay chưa.

5. Vấn đề về ổ cứng

[​IMG]

Nếu như laptop của bạn khi khởi đông mà màn hình BIOS vẫn hiển thị nhưng nó chỉ dừng lại tại đó và không có vào được Window thì có thể ổ cứng của bạn gặp vấn đề rồi. Nếu trong quá trình khởi động bạn nghe thấy tiếng lạch cạch nhỏ hoặc khi bạn sờ tay vào vị trí đặt ổ cứng mà thấy ổ cứng rung thì có thể ổ cứng của bạn hỏng. Hoặc trên màn hình BIOS không thấy hiển thị tên ổ cứng thì cũng có nghĩa là ổ cứng của bạn bị hỏng.

Nếu như ổ cứng vẫn chạy bình thường thì có thể là do Virus ảnh hưởng đến file hệ thống của bạn.

6. Vấn đề về nguồn điện

Một nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi màn hình đen máy tính bàn đó là máy bị hỏng nguồn. Vì thế khi màn hình bị đen bạn hãy dùng bút thử điện kiểm tra xem có điện chưa rồi sau đó mở thùng máy ra kiểm tra và cắm lại các dây dẫn từ nguồn vào mainboard và các thiết bị khác rồi thử khởi động. Nếu đèn của bút không sáng hoặc quạt nguồn không chạy thì đó là dấu hiệu bộ nguồn của bạn cần được sửa chữa hoặc thay thế. Vì thế tốt hơn hết bạn nên nhờ đến sự can thiệp của những người sửa máy tính tại nhà quận Gò Vấp chuyên nghiệp để họ kiểm tra và xử lý .

7. Lỗi màn hình đen do nhiệt

Nhiệt độ bên trong máy quá cao cũng là nguyên nhân gây ra lỗi Black Screen. Theo nguyên lý hoạt động thì nếu như nhiệt độ bên trong quá cao thì chip xử lý là thiết bị đầu tiên bị ảnh hướng, khi đó nó sẽ phát ra tín hiệu ngắt hoạt động để hạ nhiệt cho máy và màn hình đen xuất hiện. Lúc này bạn nên tắt máy ngay và tìm cách để hạ nhiệt cho máy.

[​IMG]

Lưu ý: Cách tốt nhất để đề phòng trường hợp lỗi này là bạn hãy chăm chỉ vệ sinh laptop hoặc máy tính bàn, thường xuyên kiểm tra các lớp keo tản nhiệt, nên đặt máy ở vị trí thoáng mát, có luồng khí lưu thông tốt.

(Lượt xem: 13, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl