mẹ sau sinh cho con bú giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 
 
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, cho con bú mang lại lợi ích đáng kể cho các bà mẹ trong việc phòng ngừa nguy cơ tiểu đường týp 2.
“Chúng tôi phát hiện ra rằng, thời gian cho con bú càng dài có liên quan với giảm nguy cơ tiểu đường týp 2 ở phụ nữ”, người dẫn đầu nghiên cứu Erica Gunderson cho biết.
 
Thực tế, phụ nữ cho con bú hơn 6 tháng giảm khoảng một nửa nguy cơ tiểu đường týp 2 so với phụ nữ chưa bao giờ cho con bú.
 
Ở trẻ em, bú mẹ có liên quan với giảm nguy cơ nhiễm trùng, tiểu đường týp 1 và týp 2, một số dạng ung thư, phòng ngừa nguy cơ thừa cân và béo phì. Ở các bà mẹ, cho con bú hỗ trợ giảm cân sau sinh, giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng.
 
cho con bu giup giam nguy co tieu duong - 1
 
Nghiên cứu mới này sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu kéo dài 30 năm về bệnh tim. Trong nghiên cứu này, các tác giả cũng thu thập thông tin về việc mang thai và cho con bú. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu cũng được xét nghiệm tiểu đường 5 năm/lần.
 
Thông tin của hơn 1.200 phụ nữ được dùng cho nghiên cứu mới. Một nửa trong số đó là người da đen và một nửa là da trắng. Tất cả đều đã sinh con ít nhất 1 lần.
 
Nhóm nghiên cứu hiệu chỉnh dữ liệu để tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng tới nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 ở phụ nữ, bao gồm thu nhập, giáo dục, cân nặng, chất lượng chế độ ăn, hoạt động thể chất, sử dụng thuốc và các tình trạng sức khỏe khác.
 
Tại thời điểm kết thúc nghiên cứu 30 năm, 182 phụ nữ bị tiểu đường týp 2. Kết quả cho thấy, những phụ nữ cho con bú từ 6-12 tháng giảm 48% nguy cơ tiểu đường týp 2 so với những phụ nữ chưa từng cho con bú.
Nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ ra rằng việc ăn quá nhanh có thể khiến cơ thể bạn bị “sốc” đường và sinh ra phản ứng kháng insulin – nguyên nhân của tiểu đường.
Tiểu đường được coi là một “đại dịch” thời hiện đại, mà nguyên nhân chính được nhắc đến là chế độ ăn thiếu lành mạnh và sự thiếu vận động. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi Tiến sĩ – bác sĩ Takayuri Yamaji (Đại học Hiroshima, Nhật Bản) vừa phát hiện cách một người ăn uống cũng có thể ảnh hưởng lớn đến nguy cơ mắc bệnh của họ.
 
Các nhà khoa học đã theo dõi hơn 1.000 nam giới và phụ nữ trung niên trong vòng 5 năm, ghi nhận lại cách ăn uống của họ và tầm soát bệnh tiểu đường. Họ được chia làm 3 nhóm: nhóm có thói quen thưởng thức kỹ bữa ăn bằng cách ăn thật chậm rãi, nhóm ăn với tốc độ trung bình và nhóm thường xuyên phải ăn thật nhanh để tiết kiệm thời gian.
 
nhai cham lai, nguy co tieu duong giam 80% - 1
 
Ăn trưa vội vã tại bàn làm việc có hại hơn bạn nghĩ (Ảnh minh họa)
 
Trong 5 năm nghiên cứu, chỉ hơn 2% người thuộc nhóm ăn chậm phát triển hội chứng chuyển hóa, trong khi tỉ lệ ở nhóm ăn tốc độ trung bình là 6,5%. Có tới 11,6% người ở nhóm ăn nhanh đối mặt với tiểu đường.
 
Theo bài báo cáo vừa được trình bày tại Hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nhóm nghiên cứu lý giải sự khác biệt này là do tốc độ ăn đã ảnh hưởng đến một số mặt hoạt động não bộ.
 
Trước hết, khi bạn ăn quá nhanh, sẽ đến lúc cơ thể đã đủ lượng cần nạp nhưng bộ não chưa kịp ghi nhận và phát tín hiệu “đã no”, khiến bạn vẫn còn cảm giác muốn ăn và sẽ ăn quá nhiều.
 
Quan trọng hơn, việc nạp nhanh một lượng thực phẩm sẽ làm biến đổi nồng độ glucose trong máu đột ngột, lâu ngày dẫn đến phản ứng đề kháng insulin – chính là lý do gây ra tiểu đường.
 
Vì thế, bạn nên tìm lại thói quen thư thả tận hưởng những bữa ăn ngon lành và đủ dinh dưỡng.
(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl