Nếu Bạn Học Kỹ Thuật Vật Liệu Đừng Bỏ Qua Bài Viết Này

Với niềm đam mê khoa học kỹ thuật, cũng như khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt, toàn bộ đam mê của những kỹ sư vật liệu dồn hết cho ngành công nghiệp kỹ thuật vật liệu. Ngành này còn được xem là khoa học vật liệu hoặc công nghệ vật liệu. Họ làm việc với nhiều chất liệu khác nhau, từ gốm sứ, nhựa và polyme đến khoáng chất công nghiệp.

Tuyển dụng ngành kỹ sư vật liệu 1

1. Công việc của Kỹ sư vật liệu là gì?

Mục tiêu

Các kỹ sư vật liệu có trọng trách nghiên cứu, thiết kế, và phát triển vật liệu để nâng cao công nghệ và sản phẩm nhiều dạng. Chuyên ngành của họ là hiểu được tính chất và tác dụng của các chất khác nhau, từ nguyên liệu chưa được xử lý đến sản phẩm hoàn thành. Làm việc trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, các kỹ sư vật liệu phối hợp hay điều chỉnh các loại vật liệu theo những cách khác nhau để cải thiện chất lượng, độ bền và hiệu quả, chi phí của các quy trình sản xuất sản phẩm.

Trọng trách

Các nhiệm vụ chính xác khác nhau tùy thuộc vào nhà máy, vật liệu đặc trưng mà bạn làm việc và quy mô công ty mà bạn làm việc, nhưng có một số hoạt động phổ biến ở hầu hết các vị trí. Bao gồm:

Nghiên cứu về vật liệu

– Thử nghiệm vật liệu để đưa ra kết quả khả năng chịu nhiệt, ăn mòn hoặc hư hỏng hóa học của chúng.
– Đánh giá vật liệu theo những tiêu chuẩn chất lượng cụ thể (như tính chất vật lý và tính chất hóa học).
– Phân tích dữ liệu bằng phần mềm mô hình hóa máy tính.

Sản xuất vật liệu

– Phát triển các bản nguyên mẫu (prototype).
– Kết hợp thích hợp nhất những vật liệu với nhau tùy theo mục đích cụ thể.
– Cẩn thận những ảnh hưởng của chất thải và các vấn đề ô nhiễm môi trường khác của bất kỳ sản phẩm hoặc quy trình.
– Kiểm soát chất lượng trong tiến trình xây dựng và sản xuất.
– Giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất hoặc với sản phẩm hoàn thành, ví dụ như do ăn mòn hàng ngày hoặc biến đổi môi trường.
– Xem xét các giá trị phát sinh về chi phí của vật liệu được sử dụng và các phương án thay thế, cả về thời gian và chi phí.
– Tính toán trong sử dụng năng lượng (nhiệt năng, hơi nước,…) trong sản xuất và tiết kiệm năng lượng trong dịch vụ, ví dụ: trong vận tải và các ứng dụng xây dựng.
– Theo dõi điều kiện thiết bị máy móc và phản ứng hóa học/ vật lý của vật liệu trong quá trình sử dụng.
– Đảm bảo sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế.

Kiểm soát chất lượng

– Tư vấn về khả năng thích ứng của một thiết bị máy móc đối với các quy trình và nguyên liệu mới.
– Tư vấn về kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa.
– Liên lạc với các người làm chung trong sản xuất, hỗ trợ khoa học và kỹ thuật, mua bán và marketing.
– Theo dõi công việc của kỹ thuật viên vật liệu kỹ thuật và các nhân viên khác.
– Cải thiện quy trình sản phẩm

Ở vị trí cao, công việc có thể sẽ liên quan đến nghiên cứu sáng tạo hơn hoặc trách nhiệm quản lý lớn hơn. Còn vị trí cao hơn nữa sẽ yêu cầu những kỹ năng về quản trị kinh doanh, quản lý nhân sự, vốn không nhất thiết là một phần của công việc thường ngày của một kỹ sư vật liệu.

Mức lương: 7,000,000 – 12,000,000 đồng.

2. Kiến thức & Kinh nghiệm cần có

Kinh nghiệm

Cử nhân trường ngành kỹ thuật vật liệu thường được yêu cầu có 2 năm kinh nghiệm làm việc.

Kiến thức

Đây là ngành nghề đi theo nghiên cứu khoa học và kỹ thuật nên tốt nghiệp đại học cao đẳng về Khoa học vật liệu, Công nghệ vật liệu là điều bắt buộc.

Giỏi chuyên môn về các lĩnh vực toán học, khoa học, kỹ thuật và sự quan tâm đến một số loại vật liệu cụ thể, biết về phụ gia, hóa chất. Điều quan trọng nhất là khả năng ứng dụng của nó khi ra thị trường, mức độ an toàn, và khả năng phối hợp với các vật liệu khác để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Làm công việc này, chính xác tuyệt đối, chỉ cần sai một thông số là mọi thứ đã khác đi liền.
Khả năng áp dụng lý luận khoa học vào tình huống thực tế: bởi vì chúng ta sản xuất vật liệu là để ứng dụng trong một ngành công nghiệp cụ thể.
Kiến thức về vận hành sản phẩm.
Hiểu biết về hệ thống ISO – hệ thống quản lý chất lượng sử dụng trong mọi ngành nghề: sản phẩm trước khi ra thị trường phải tuân thủ theo yêu cầu về chất lượng.

Kỹ năng

– Tiếng Anh tốt: kỹ thuật vật liệu là ngành nghề khá nóng bỏng, tuy nhiên cũng khá mới mẻ, nên nền tảng tiếng Anh tốt mở cho bạn nhiều cơ hội để tiếp cận những nguồn sách nước ngoài mới và du học sau này.

Kỹ năng giao tiếp tốt để trình bày các dữ liệu kỹ thuật, cả bằng văn nói và văn viết, đặc biệt hữu ích cho nhiều vai trò dựa trên nguyên liệu, bao gồm tư vấn, tư vấn cho khách hàng hoặc đồng nghiệp, cho đồng nghiệp từ chuyên môn của bạn và các chuyên gia khác.
Năng lực về công nghệ thông tin và kinh nghiệm làm việc với mô hình máy tính.

Kỹ năng nghiên cứu và kỹ năng viết báo cáo.

Nhận thức thương mại (Commercial Awareness): hiểu được điều gì giúp nhà máy, đơn vị, doanh nghiệp thành công, đó có thể là mua hay bán sản phẩm hay cung cấp sản phẩm cho thị trường. Đây là điều quan trọng nhất khi các doanh nghiệp tuyển dụng đang cần tới ở những kỹ sư trẻ.

Kỹ năng phân tích mạnh mẽ và khả năng giải quyết vấn đề.

Khả năng sắp xếp, tổ chức và lên kế hoạch một cách có hiệu quả.

3. Rèn luyện những kĩ năng đó ở đâu?

Với tiếng Anh: chứng chỉ TOEFL iBT 79-93 hay IELTS 6.5 trở nên là lợi thế. Bạn có thể tham gia chương trình học của IELTS Ngọc Bách, hay khóa học trực tuyến miễn phí của TOEFL iBt.

Commercial Awareness (nhận thức thương mại):
Bạn sản xuất vật liệu như tấm vải, xi măng, và những vật liệu khác để làm gì? Để sản xuất, mà như vậy thì chắc chắn phải bán cho người cần mua rồi đúng không? Giữa vật liệu của bên bạn và của bên đối thủ trên thị trường, hai mức giá khác nhau, việc của bạn là làm sao thuyết phục cho khách hàng mua hàng của bạn. Giả sử nếu sản phẩm của bạn bán không được, do sản phẩm kia có tính năng và ứng dụng tốt hơn chẳng hạn, điều gì làm cho doanh nghiệp đó thành công, đó chính là nhờ Commercial Awareness, bạn có thể tham khảo khóa học chi tiết của Open Edu về Commercial Awareness.

Bạn nên trau dồi và thành thục các kỹ năng về công nghệ thông tin như Word, Excel, Powerpoint và Outlook Express ở các trang học online miễn phí như edX. Ngoài ra, nên tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học và tích cực tham khảo những đề tài khoa học trên các tạp chí lớn ở nước ngoài, trong nước sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng viết báo cáo và nghiên cứu.

4. Học những kiến thức thực tế ở đâu?

Khoa học vật liệu là ngành luôn không ngừng thay đổi, và bạn chỉ có thể tiến bộ hơn qua việc tham khảo liên tục các sách và tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu học hỏi thông qua những khóa học của đại học MIT. Những khóa học này gồm tất cả từ phần đại cương đến chi tiết cụ thể, và có dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp và đã tốt nghiệp.

Ngoài ra, trong lúc học đại học nên tham gia các cuộc thi Olympic, hội thi Nghiên cứu khoa học và học hỏi từ những người đi trước: thầy cô, anh chị sinh viên giỏi sẽ tạo thuận lợi cho bạn rất nhiều sau này. Vì công việc này đòi hỏi kinh nghiệm nên tranh thủ đăng ký đi thực tập ở các doanh nghiệp, nhà máy từ năm 3, năm 4 sẽ tạo thuận lợi cho bạn rất nhiều để tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Tuyển dụng kỹ sư vật liệu 2

5. Những công ty tiêu biểu trong ngành

Công ty TNHH Lốp Xe Bridgestone Việt Nam: thuộc tập đoàn Bridgestone Nhật Bản, là doanh nghiệp sản xuất cao su và lốp xe lớn nhất thế giới.

Công Ty Cổ Phần Nhựa Rạng Đông: một trong những doanh nghiệp nhựa đầu tiên, nhập khẩu các thiết bị hiện đại từ Nhật Bản, Đài Loan để sản xuất các loại giả da PVC, PU xốp, khăn trải bàn, màng mỏng PVC, vải tráng PVC, PU, vải dù chống thấm.

Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: là đơn vị chuyên sản xuất thép cán nguội, tôn kẽm, tôn lạnh, tôn màu phục vụ cho ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng, hạ tầng giao thông, thiết bị gia dụng.

6. Con đường sự nghiệp

Material Engineer (Kỹ sư vật liệu) -> General Management (Quản lý chung) hay Technician (Chuyên gia kỹ thuật).

Một khi bạn đã có được kinh nghiệm, bạn có thể chuyển sang vai trò quản lý chung (trong phòng thí nghiệm hoặc trong tổ chức rộng lớn hơn) hoặc trở thành chuyên gia kỹ thuật.

Bạn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm các sản phẩm và quy trình tiết kiệm năng lượng và ít gây ô nhiễm và chất thải hơn. Điều này giúp quảng bá doanh nghiệp vươn xa hơn nữa.

Bạn có thể tập trung sự nghiệp của bạn theo một hướng cụ thể tùy thuộc vào sở thích của bạn. Ví dụ, bạn có thể quyết định dựa vào phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển, hoặc bạn có thể muốn tập trung vào phía sản xuất và chế biến.

Với kinh nghiệm đáng kể bạn có thể thiết lập tư vấn hoặc thực hành chuyên môn hay bạn có thể tìm được công việc làm thầu cho các tổ chức và dự án khác nhau.

7. Tìm những công việc này ở đâu?

Đến với danh mục Việc làm của 4sv, các bạn có thể xem được đầy đủ thông tin của công ty, yêu cầu, mô tả công việc cũng như mức lương và quyền lợi của các bạn khi đi làm. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc bạn mong muốn cũng như địa điểm làm việc thuận tiện trên hệ thống của 4sv. Hơn thế nữa, mọi thông tin về doanh nghiệp cũng như vị trí tuyển dụng đều đã được 4sv xác thực thông tin, vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm ứng tuyển.

4 SV - Bệ Phóng Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl