Tuyển dụng sinh viên Vị trí giao nhận-cơ hội cho sinh viên vừa ra tường

Nhân viên giao nhận là người sẽ làm tất cả các bước trong quá trình chuyển thư từ, kiện hàng hay hàng hóa. Đây là công việc được tuyển dụng sinh viên khá nhiều, đặc biệt là sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm đã học các ngành vận tải, Logistics.

Forwarder  (Nhân Viên Giao Nhận Vận Tải)

Nhân viên giao nhận là người hoàn thành các chuyến hàng tùy theo kế hoạch đề ra bởi cấp trên, đảm bảo việc bốc hàng lên phương tiện và chọn lựa đường đi phù hợp nhất nhằm tuân thủ thời hạn giao hàng. Việc làm này không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi tinh thần làm việc trách nhiệm, vì vậy, nhiều nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng sinh viên cho công việc này.

1. Nhân viên giao nhận sẽ làm những gì?

Công việc của nhân viên giao nhận có thể tóm gọn như sau:
Tiếp nhận và chịu trách nhiệm về thông tin hàng hóa
Lấy D/O, giấy ủy quyền tại hãng tàu, đại lý
Thu xếp, gọi phương tiện hỗ trợ việc chuyển hàng
Nói chuyện và giải dáp thắc mắc cho khách hàng từ đó đưa đến cách giải quyết phù hợp nhất
Có chức năng phối hợp với các phòng ban có liên kết để phục vụ khách hàng
Theo dõi tiến độ giao hàng
Mức lương: 6,000,000 – 8,000,000 VND

tuyển dụng sinh viên forwarder

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Mặc dù vị trí này ưu tiên tuyển dụng sinh viên, nhưng bạn cần phải bảo đảm một số kỹ năng nhất định về chuyên môn để được nhà tuyển dụng chấp nhận.
Kiến thức: Có tìm hiểu căn bản về thủ tục hải quan, chạy lệnh, thủ tục giao nhận hàng hóa
Kinh nghiệm: Việc làm này hay đòi hỏi kinh nghiệm có liên quan đến việc vận chuyển hàng
Kỹ năng:
Nhanh nhẹn: Vì thời gian giao hàng thường rất hạn chế nên đòi hỏi khả năng phản ứng nhanh của nhân viên giao nhận.
Thận trọng: Điều khiển xe ôtô, xe ga hay xe máy cả ngày đòi hỏi một sự chú ý cao độ để hạn chế tai nạn.
Khả năng chịu đựng: Tắc đường, khách hàng hối thúc hay không hài lòng là những điều khó tránh khỏi trong quá trình làm việc. Vì phải chịu nhiều áp lực từ công việc nên đòi hỏi nhân viên giao nhận phải luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống.
Đây chính là những lí do khiến các nhà tuyển dụng thích tuyển dụng sinh viên – những người trẻ tuổi, nhiều sức lực và khả năng tiềm ẩn.
tuyển dụng sinh viên ngành logistics

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này

Bạn cũng có thể bổ sung kinh nghiệm với cuộc thi GLogistics để bổ sung thêm kĩ năng trong nghề. Đây là cuộc thi được tổ chức mỗi năng và là cơ hội tuyệt vời giúp các bạn sinh viên tiếp cận thực tế và các nhà tuyển dụng sinh viên.
Công việc tuyển dụng sinh viên này tuy không đòi hỏi chuyên môn sâu nhưng rất xem trọng kỹ năng. Do vậy, bạn có thể trau đồi kỹ năng với các công việc part-time có liên quan đến vận chuyển trong các tố chức xuất nhập khẩu để tập quen với quá trình điều phối cũng như giao hàng. Bạn có thể tìm một cơ hội làm việc thích hợp tại Logistics4vn.

4. Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu

Một số trang web hàng đầu trong ngành Logistics như Logistics4vn, Viện Logistics Việt Nam sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về Logistics. Hơn nữa, các khóa học về giao tiếp, đàm phán, tin học văn phòng trên Edx.org hoặc Edumall đều hết sức có ích cho bạn trong mọi trường hợp tuyển dụng sinh viên.
Bạn cũng có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại Eximtrain để nâng cao nghiệp vụ xuất nhập khẩu.
tuyển dụng sinh viên mới ra trường ngành logistics

5.Những công ty tiêu biểu trong ngành

Vinalink, Danko, Alpha Express là một trong số những công ty Logistics lớn ở Việt Nam. Với tiêu chí tuyển dụng hết sức khắt khe với chương trình quản trị viên tập sự riêng hoặc những ứng cử viên có kinh nghiệm và khả năng sử dụng tiếng Anh tốt.

6. Con đường sự nghiệp

Sau một thời gian tích lũy kiến thức thức thực tế, khi đã thực hành tốt với quy trình xuất nhập khẩu, bạn có thể thử sức với vị trí nhân viên hiện trường, nhân viên Sales hoặc chuyển qua các công ty lớn có yêu cầu kinh nghiệm.

7. Bạn sẽ làm việc với những ai

Nhân viên hiện trường
Nhân viên vận hành kho

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl